Trang Chủ Giáo Dục Hôm Nay: Xã hội & Giáo hội ngày mai (Thư chung HĐGMVN 2007) Hướng Dẫn
Thánh Kinh Công Giáo
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

TUYÊN NGÔN GDCG

Học Thuyết Xã Hội CG

Suy tư&Chia; sẻ

Hôn nhân & Gia đình

Gia Trưởng&Hi;ền Mẫu

Diễn Đàn Bạn Đọc

Mẫu giáo

Tiểu học

Trung học

Đại học

Giới trẻ

Thiếu nhi

Thời sự

Giáo Lý

Văn Thơ

Thư giãn

Hỏi & Đáp

Tủ Sách Giáo Dục
KHÓM HUỆ THIÊNG
Nhiều Tác Giả
Đức Ái là Sự Hoàn Thiện Kitô Giáo
ĐÀO TẠO CÁC NHÀ ĐÀO TẠO
Các Tác Giả
Nối kết

Đức GH kêu gọi chấm dứt vũ khí hạch nhân và nạn nô lệ
Vũ Văn An (vietcatholic.net)
Ngay từ đầu triều đại của ngài, Đức Phanxicô đã muốn trở thành vị giáo hoàng của hòa bình và trong hai sứ điệp quan trọng trong tuần này, ngài đã đưa ra lời yêu cầu tha thiết giải giới hạch nhân và chấm dứt nạn buôn bán nô lệ. quyền chọn nhị phân trực tuyến

NẾU TÔI CHỈ NÓI ĐƯỢC MỘT ĐIỀU
Ban Biên Tập Công Giáo Việt Nam (www.conggiaovietnam.net)
Năm Thánh Linh Mục đã kết thúc, Năm Thánh GHVN cũng chẳng còn bao lâu, thời đại này rồi cũng qua đi, cuộc đời mỗi người cũng sẽ kết thúc, dù muốn hay không. Thánh Gioan Bosco đã để lại một phát biểu khiến nhiều thế hệ phải trăn trở: “Nếu tôi đi giảng mà người ta chỉ cho phép tôi nói một điều duy nhất, thì tôi sẽ nói đến toà giải tội.” Giờ đây, nếu chúng ta cũng chỉ được nói với nhau một điều duy nhất, chúng ta sẽ nói với nhau điều gì?

NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP

Việc giao tiếp dường như đã trở thành chuyện quá khứ. Mọi người dường như không thể thông tiếp với nhau nữa. Ngay cả trong những cuộc trò chuyện dàn dựng trên tivi và trên radio, người ta dường như đang nói với chính họ hơn là nói với nhau. Điều gì làm cho một người trở thành người giao tiếp giỏi?

XIN LỖI CHA GIUSE HOÀNG KIM TOAN

Trang web www.giaoducconggiao.net có đăng ba bài viết Phút Dừng Chân, ghi tên tác giả là Kim Hương, Nhớ Mẹ, ghi tên tác giả là Hồng Ân và Mẹ, ghi tên tác giả Thiên Khôi. Thật ra ba bài ấy là của Cha Giuse Hoàng Kim Toan. BBT chúng con chân thành xin lỗi Cha vì sơ sót đã không thể kiểm tra trước khi đăng các bài viết được gửi đến. Xin Cha lượng thứ và tiếp tục cộng tác với chúng con. Chúng con đã chỉnh sửa tên tác giả:

sàn giao dịch CFD tốt nhất tại Việt Nam

http://giaoducconggiao.net/index.php?m=home&v=detail&ia=141

http://giaoducconggiao.net/index.php?m=home&v=detail&ia=150

http://giaoducconggiao.net/index.php?m=home&v=detail&ia=140

Kính,

BBT www.giaoducconggiao.net

DẠY CON TỪ THUỞ CÒN THƠ

Hàng ngày hãy cầu nguyện cho con cái và người bạn đường, và thỉnh thoảng nói với họ rằng bạn luôn cầu nguyện cho họ. Quan trọng nhất, mỗi ngày hãy nhớ rằng Chúa ở với bạn và sẽ ban cho bạn sức mạnh, sự khuyến khích và ơn sủng để trở nên một cha mẹ tốt lành.

HÀ CỚ GÌ PHẢI BỎ ĐẠO?

Trong Thông Điệp “Mẹ và Thầy”, Đức Thánh Cha Gioan XXIII viết: “Học thuyết xã hội của Giáo Hội nâng đỡ và chiếu toả ánh sáng lên vai trò của các hiệp hội, các phong trào và các nhóm giáo dân đang dấn thân cho công cuộc canh tân Kitô giáo trong nhiều khu vực khác nhau của trật tự trần thế”. Nền tảng giao dịch nâng cao

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

Kỳ này Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích DCCT trả lời hai thắc mắc về Bàn thờ Gia tiên và việc ngăn trở họ máu trong hôn nhân.

HẠNH PHÚC CỦA TỪ BỎ

Chắc chắn khi Chúa Giêsu đề nghị những người theo Chúa:” Từ bỏ mọi sự để theo Thầy” là một đề nghị để đi tìm hạnh phúc. Con người muốn sống hạnh phúc nhưng lại tự đeo vào mình quá nhiều ràng buộc làm mất đi hạnh phúc. Hạnh phúc là kết quả của con đường từ bỏ.

QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ, KỲ 9
Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc, Đỗ Thận
Chuyên mục này trích đăng các bài học dạy làm người trong các sách quí ngày xưa, đặc biệt Quốc Văn Giáo Khoa ThưSách này do NHA HỌC CHÍNH ĐÔNG PHÁPđã giao cho các ông: TRẦN TRỌNG KIM, NGUYỄN VĂN NGỌC, ĐẶNG ĐÌNH PHÚC, ĐỖ THẬN biên soạn. “Quốc văn giáo khoa thư cùng cuốn Luân lý giáo khoa thư hai cuốn sách xuất bản từ những năm 30 - 40, là một trong những cuốn sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX.Kỳ 9

TẠP DỀ VÀ ÁO DÒNG
Phấn Thanh
Khi thấy người nào mặc tạp dề thì người ta biết ngay đó là người đầu bếp chế biến thức ăn phục vụ thực khách ở nhà hàng. Còn ở trong gia đình là làm thức ăn phục vụ các thành viên trong gia đình (...) Các con có biết phục vụ là gì không? Phục vụ chính là yêu thương và yêu thương chính là phục vụ. Từ chiếc tạp dề đáng yêu này Ba liên tưởng đến chiếc áo dòng của các vị tu sĩ công giáo.

CÓ TIỀN, HẠNH PHÚC … VƠI ĐI MỘT NỬA

Anh đưa cho chị tập tiền dày mới cứng với vẻ mặt hãnh diện pha chút lạnh lùng của người làm ra tiền. Rồi như thường lệ, sau mỗi chuyến đi xa về, anh say sưa nói chuyện kiếm tiền mà không hề hỏi thời gian vắng anh, chị và con sống thế nào dù chỉ một câu.

Tại sao con trẻ cần có kỷ luật?
Ngô Thu Hiền (biên dịch)
Đối với nhiều bậc phụ huynh, kỷ luật có nghĩa là trừng phạt. Nhưng thực tế, kỷ luật có nghĩa là dạy con trẻ. Kỷ luật hơn trừng phạt: Kỷ luật là một cách tích cực nhằm giúp đỡ và hỗ trợ con trẻ dần dần tự điều khiển được bản thân.

GIA TÀI MẸ ĐỂ LẠI LÀ BẠO LỰC SAO?

...khi người ta quen với bạo lực, chịu ảnh hưởng bởi giáo dục bạo lực thì người ta không có nhu cầu phản đối bạo lực.

HOA QUẢ CỦA NĂM LINH MỤC: CẢ HAI BỐ CON ĐỀU LÀM LINH MỤC
Ngọc Loan
Một năm Linh Mục vừa chấm dứt, thì hoa trái của Năm Linh Mục bắt đầu nảy sinh, ông Cố của một Linh Mục tại Tổng Giáo Phận Baltimore- Hoa Kỳ đã tiến lên bàn thánh để được thụ phong Linh Mục vào ngày 12 tháng 6 năm 2010. Xin mời đọc câu chuyện rất cảm động sau đây.

TẤT CẢ CHÚNG TA CÓ MỘT NHU CẦU CHÍNH ĐÁNG, ĐÓ LÀ TÔN VINH MẸ
Lm. Vinh sơn PHẠM TRUNG THÀNH, Giám tỉnh DCCT
Cho dù ơn nghe có gần hoặc có xa với lãnh vực thiêng liêng, ơn có gần có xa với những sinh hoạt, những nhu cầu hết sức trần thế, thì tất cả những ơn mà chúng ta cậy chúng ta xin, những ơn mà chúng ta kỳ vọng và tỏ bày, Mẹ đã cúi xuống trên thân phận của chúng ta vì mục đích tối hậu là những ơn ấy dẫn chúng ta đến với ơn Cứu độ, đến sự sống vĩnh cửu đến sự sống đời đời.

THIÊN CHÚA KHÔNG HỀ CHẾT, NGÀI CŨNG CHẲNG MỎI MỆT
Tiến Sĩ Charles E. Rice (Nguyễn Kim Ngân dịch)
Đây là bản lược dịch bài diễn văn Tiến Sĩ Charles E. Rice đọc nhân lễ ra trường của Đại Học Notre Dame trung tuần tháng 5, 2010 vừa qua. Bài diễn văn được coi là nói thẳng và nói thật. Trong thời đại mà nền văn minh tục hóa, trào lưu duy tương đối và chủ nghĩa cá nhân tự do phóng túng đang ở trên chóp đỉnh phát triển tràn lan, bài diễn văn đậm chất Công giáo như thế này phải được coi là hiếm qúy, vì đã nói lên sự thật...

CHỨC LINH MỤC... KHÔNG CHỈ LÀ CHỨC VỤ, MÀ CÒN LÀ BÍ TÍCH
(dịch)
Linh mục không phải chỉ là người nắm giữ một chức vụ, như những chức vụ mà mỗi xã hội đều cần đến để có thể thực hiện một số chức năng. Thay vào đó, linh mục làm điều mà không người nào có thể tự sức mình làm được: nhân danh Chúa Kitô linh mục tuyên bố lời tha tội và qua đó, khởi sự từ phía Thiên Chúa, thay đổi toàn bộ đời sống chúng ta.

ĐẠI HỌC HAY HỌC ĐẠI
Nguyễn Lân Dũng
Thành tích xây dựng hệ thống các trường đại học cao đẳng ở nước ta là rất lớn. Nhưng về chất lượng đào tạo thì quả thật là có quá nhiều vấn đề cần bàn.

HỌC TOÁN ĐỂ LÀM GÌ?
GS. Nguyễn Xuân Vinh
Nguyễn Xuân Vinh, hiệu Toàn Phong, (sinh tháng 1 năm 1930 tại Yên Bái, Việt Nam), hiện là giáo sư danh dự ngành kỹ thuật không gian (professor emeritus of aerospace engineering) của Đại học Michigan ở Hoa Kỳ. Ông là nhà toán học, nhà khoa học không gian xuất sắc của Hoa Kỳ đồng thời cũng là cựu tư lệnh Không quân Việt Nam Cộng hòa và là nhà văn với bút hiệu Toàn Phong. Xin mời đọc bài viết lý thú của ông về Toán học.

PHẬN NGƯỜI NGHIỆT NGÃ

Mỗi một phận người đều có cái riêng của mình và rồi mỗi người có một hoàn cảnh, mỗi người có một nỗi niềm riêng chẳng ai giống ai cả.

CÁC THÁNH ANH HÀI CỦA NGÀY HÔM NAY

Nhà bác học Jean Rostand nói: “Bạn cho rằng phá thai là một tội nhẹ chăng ? một tội ác nho nhỏ sao ? Không, đúng hơn, phải nhìn nhận là: tội ác sát hại một thai nhi, trả qua mọi thời đại, luôn luôn bị coi là một tội ác gớm ghiếc và khủng khiếp !”

GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Br. Huynhquảng (Nguồn: www.conggiaovietnam.net)
Vậy thời gian nào là thời gian hạnh phúc nhất của một đời người? Có người cho là tuổi thơ là thời đẹp nhất của đời người. Có người cho là thời thanh niên khi biết yêu, hẹn hò là thời gian đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Và cũng nhiều người cho là khi người ta bắt đầu nghỉ hưu nhìn con cháu xum họp vây quanh mình thì đó là lúc bình an đẹp nhất. Vậy theo bạn, lúc nào là đẹp nhất, hạnh phúc nhất, hoàn mỹ nhất trong đời bạn?

LINH MỤC VÀ LUẬT ĐỘC THÂN

Luật độc thân dành cho linh mục trong Giáo hội Công giáo vẫn được nhiều người quan tâm, và trong thời gian gần đây một số người lại cổ võ cho vấn đề để linh mục lập gia đình.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bích, DCCT
Kỳ này, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích DCCT trả lời hai câu hỏi: 

1. Linh mục có quyền đem tội người ta xưng ra phê bình trong nhà thờ không? 
2. Những trẻ em sơ sinh và những bào thai bị chết mà không được rửa tội thì chúng có được lên thiên đàng không?

CHA MẸ: MỤC TỬ ĐẦU TIÊN CỦA CON
Thanh - Phấn
Cha-Mẹ cũng hình dung và cảm nhận được những khó khăn thử thách mà Cha-Mẹ phải đối diện, những lao tâm khổ tứ mà Cha-Mẹ phải vất vả lo toan cho chiên con bé bỏng mà Chúa ban tặng.

GÓC THƯ GIÃN
Lm. Nguyễn Thành Long (sưu tầm, phóng tác)
- Thưa, cách đây 10 năm con ăn cắp 10 ngàn đồng của cha. Linh mục sửng sốt: - Là ngươi?... Thôi cha đã nói tha thì cha phải tha. Chàng cười thầm khoái chí: - Thưa cha, còn việc đền tội thì sao?

QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ, KỲ 8
Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc, Đỗ Thận
Chuyên mục này trích đăng các bài học dạy làm người trong các sách quí ngày xưa, đặc biệt Quốc Văn Giáo Khoa ThưSách này do NHA HỌC CHÍNH ĐÔNG PHÁPđã giao cho các ông: TRẦN TRỌNG KIM, NGUYỄN VĂN NGỌC, ĐẶNG ĐÌNH PHÚC, ĐỖ THẬN biên soạn. “Quốc văn giáo khoa thư cùng cuốn Luân lý giáo khoa thư hai cuốn sách xuất bản từ những năm 30 - 40, là một trong những cuốn sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX.Kỳ 8

THẾ NÀO LÀ CẦU NGUYỆN?
Michel Germain Guillot
Cầu nguyện là dành cho Chúa chút thì giờ để Người thực hiện trong ta không ưa nhưng Người lại muốn.  Cầu nguyện là bắt nhịp cầu liên lạc với Đấng Vô-hình, mắt ta không nhìn thấy song tâm hồn ta lại cảm thấy đang hiện diện trong mình.  Cầu nguyện là vặn nút đài cho tâm hồn mình trùng với tần-số của Thiên Chúa. Cầu nguyện là gửi đi một lá thư, một bức điện tín và tin rằng Chúa sẽ nhận được...

ĐỐI THOẠI VÀ SỰ THẬT

“Sự thật ở đâu?” vẫn còn là nỗi khắc khoải khôn nguôi, nếu người ta không nhớ rằng chính Đức Giêsu đã mạc khải “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”, và sứ mạng Giáo Hội chính là loan báo Sự Thật mà Người đã mạc khải, không che giấu và không sợ hãi.

TẠI SAO GỌI LÀ CHỨC LINH MỤC?

Trước hết, hãy đọc lại lời dạy của Giáo Hội trong giáo lí Công Giáo số 1536:  “Chức Thánh là bí tích qua đó sứ mạng Chúa Ki-tô ủy thác cho các tông đồ tiếp tục được thực hiện trong Hội Thánh cho đến tận thế; vì thế, được gọi là bí tích của thừa tác vụ tông đồ. Bí tích này gồm 3 cấp bậc: giám mục, linh mục và phó tế.”

GIÁO DỤC CÔNG GIÁO THEO GIÁO LUẬT
Giáo Luật
Bộ Giáo Luật của Hội Thánh Công Giáo dành riêng thiên thứ 3 trong quyển III (Nhiệm Vụ Giáo Huấn của Giáo Hội) để xác định thế nào là Giáo Dục Công Giáo. Xin mời quí độc giả cùng tìm hiểu.

MỘT SỐ HỘI CHỨNG TÂM LÝ TRONG GIAO TIẾP ỨNG XỬ
Nguyễn Tất Thịnh
Con người, dù là ai luôn phải hòa nhập, gắn mình và tồn tại trong một môi trường xã hội để giao tiếp với người khác, khẳng định được cái riêng của mình, phát biểu được chủ kiến, từ đó nhận được sự hưởng ứng hay trợ giúp cho điều mình mong muốn. Giao tiếp ứng xử là cách phổ biến nhất trong hoạt động sống, vì trong mọi trường hợp ai cũng phải làm việc và mưu cầu thông qua, với người khác.

NÓI RẤT KHÓ, LÀM CÀNG KHÓ

Nói rất khó. Nhất là nói hay và nói đúng. Nhiều người viết rất hay. Nhưng nói thì không hay. Ấp a ấp úng.

CON TIM MỞ RỘNG
Sưu tầm
Trời đã về khuya mà quan vẫn ngồi bất động một mình với bức ảnh trước mặt. Mãi đến gần một giờ sáng, vị đại thần mới thở nhẹ nhàng khoan khoái, tay cầm bút lông ghi dưới bức ảnh mấy chữ: "Đối ngoại hữu kỳ tâm, đối nội vô tâm giả."

PHỐ PHƯỜNG HÀ NỘI XƯA
Theo afamily.vn
May thay, nhiều phố mới dài rộng thì ta vẫn còn nhiều phố cổ của Băm sáu phố phường xưa cũ, còn nhiều di tích, nhiều kỷ niệm, nhiều giá trị quý báu. Thay đổi là quy luật đương nhiên. Không có gì chỉ đứng im một chỗ mà tồn tại vượt thời gian được. Phố xá cũng vậy. Có nhiều thay đổi còn nhận ra dấu vết nhưng cũng nhiều thay đổi xóa nhoà quá khứ khiến có lúc nao lòng.

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA - 10 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH

"Chúa Cha tìm những ai thờ lạy Người trong tinh thần và chân lý" (Ga 4, 23)

LIỆU CƠM GẮP MẮM
Đỗ Sơn
Câu chuyện về dự án đường sắt cao tốc không chỉ làm nóng nghị trường Quốc hội mấy hôm nay mà còn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân.

VĂN HOÁ LÀNG … Ở PHỐ
Thanh Hằng
Người làng xã có nếp sống văn hóa của làng xã. Người phố phường có nếp sống văn hóa của phố phường, nhưng điều gì xảy ra khi mà làng xã bỗng dưng biến thành... phố phường? Và điều gì xảy ra khi dòng người từ nông thôn ùn ùn đổ ra thành phố?

VÀI ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI THI TRẮC NGHIỆM MÔN ANH VĂN
P.V.
Từ mấy năm nay, bài thi Anh văn Đại học khối D được cho theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi câu hỏi có các chọn lựa A, B, C, D, trong đó chỉ có một chọn lựa là đúng hoặc đúng nhất.

LINH MỤC SAU THỜI KỲ CÁC TÔNG ĐỒ

Để tìm hiểu lịch sử chức năng và vai trò linh mục như ta hiểu ngày nay, ta cần nhìn lại lịch sử để thấy những khó khăn của nó.

QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ, KỲ 7
Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc, Đỗ Thận
Chuyên mục này trích đăng các bài học dạy làm người trong các sách quí ngày xưa, đặc biệt Quốc Văn Giáo Khoa ThưSách này do NHA HỌC CHÍNH ĐÔNG PHÁPđã giao cho các ông: TRẦN TRỌNG KIM, NGUYỄN VĂN NGỌC, ĐẶNG ĐÌNH PHÚC, ĐỖ THẬN biên soạn. “Quốc văn giáo khoa thư cùng cuốn Luân lý giáo khoa thư hai cuốn sách xuất bản từ những năm 30 - 40, là một trong những cuốn sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX.Kỳ 7

NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA THÁNH LỄ MISA
Fr. O’Sullivan
Từ xưa tới nay chưa có một vị thánh nào có đủ tài hùng biện để nói lên nổi sự kỳ diệu của Thánh Lễ Misa. Các đấng cũng chưa bao giờ có thể diễn tả được sự tuyệt vời của đề tài cao quí này. Thánh Bonaventura nói: “Sự kỳ diệu của Thánh Lễ Misa nhiều như sao trên trời, như cát dưới biển.”

VÌ EM TIN VÀO TÌNH YÊU CHÚA BA NGÔI

Vào ngày Đại Lễ kính Đức Chúa Trời Ba Ngôi, giáo xứ Tân Phú chúng tôi vui mừng vì các em tôi trong gia đình Hành Trình Đức Tin sẽ hãnh diện và hạnh phúc bước lên cung thánh tuyên xưng Đức Tin của mình vào Thiên Chúa và Hội Thánh Ngài.

Học sinh tiểu học ôn thi như... đại học
Lương Mỹ
Bước vào thi học kì, một số học sinh tiểu học ở trường điểm mỗi tối làm khoảng 20 bài toán, trong một tuần phải học thuộc lòng 7 bài thơ và viết đúng dấu chấm phẩy. Liệu các em có đủ sức “chạy việt dã” trong mùa ôn thi?

ĐỨC BIỂN-ĐỨC XVI, VỊ GIÁO HOÀNG SAY MÊ CHÂN LÝ
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Tôi từng kinh nghiệm ngài là một con người rất say mê Chân Lý, yêu thích Mỹ Thuật và có khả năng vượt mức trong việc chú ý, quan tâm đến nhân loại. Ngài còn là một con người đối thoại và lắng nghe. Ngài tỏ ra hết sức tự nhiên và thoải mái với bất cứ người nào ngài có dịp gặp gỡ tiếp xúc. Nơi ngài tỏa ra một chiều kích vui tươi rất dễ lan truyền, một niềm vui được xây dựng trên lòng tin cậy và niềm hy vọng.

BẠO HÀNH ĐỐI VỚI PHỤ NỮ TRONG GIA ĐÌNH VIỆT
Kim Hương
Vấn đề bạo hành đói với phụ nữ trong gia đình Việt Nam hiện nay không còn là vấn đề riêng tư của cá nhân hay một gia đình nào cả mà nó đã trở thành mối bận tâm của toàn xã hội. Những hệ luỵ do tình trạng bạo hành gây ra là rất lớn và rộng khắp. Hậu quả do bạo hành để lại không chỉ biểu hiện ở khía cạnh quy mô mà cả về mức độ.

Bạn nhìn xa đến đâu, và rộng đến đâu?
Trần Đình Hoành
Nhìn xa là nhìn được vào tương lai, nhìn rộng là nhìn được toàn cảnh. Bạn nhìn xa đến đâu, và rộng đến đâu?

Hồn mất trước Nước mất sau
Phạm văn Bản
Trong chiều hướng cùng nhau đi tìm sự thật về cách dạy và nội dung sử học hiện nay tại Việt Nam, chúng trôi xin gởi đến quý vị bài Hồn mất trước Nước mất sau của tác giả Phạm Văn Bản.

ÁNH SÁNG ĐỜI CON
Vũ Thuỷ
Cho đến khi tôi mù hẳn vào cuối năm 1993, khi sức khỏe càng ngày càng xuống cấp, khi chẳng có chút tiền tài danh vọng trong tay, tôi đã bám víu vào Chúa như một người đang bơi giữa dòng sông bão tố vớ được chiếc phao. Trong suốt 8 năm đầu tập thích nghi với cuộc sống trong bóng tối và vật lộn với bệnh tật, tôi đã hiểu ra siêu giá trị của thập tự. Những ngày ấy, tôi bị những chứng đau nhức thần kinh, mất ngủ kéo dài, tay chân đi đứng khó khăn, những cử động rất nhỏ nhặt cũng khiến tôi đau ói mửa liên tục mà không thuốc gì ngăn nổi. Đôi khi tôi phải uống nhiều nước vào để có cái mà ói ra. Kỳ thực tôi cũng chẳng trông mong gì vào thế lực trần gian nữa, vì người nhà mang tôi đến bệnh viện rồi mang về với những đống thuốc mà tôi càng uống vào thì lại càng ói ra.

NGÀY HIỀN PHỤ
Tuấn Nguyễn
Ngày Lễ Cha đẩu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại Washington nhưng phải tới năm 1966 mới chính thức.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÌNH YÊU
Hồng Ân
Tôi đến bệnh viện đa khoa Tình Yêu để kiểm tra sức khoẻ định kì và nhận ra mình bệnh khá nặng.

MÔI TRƯỜNG SINH THÁI
Thiên Kim
Chúng ta không thể nói rằng mình  rao giảng Lời Chúa, rao giảng Tin Mừng cứu độ  muôn người mà lại không quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Vì ngày nay, vấn đề giải thoát con người không chỉ là giải thoát con người khỏi tội lỗi mà con nhằm giải thoát con người toàn vẹn, nghĩa là không chỉ giải thoát họ khỏi tội lỗi để họ xứng đáng được hưởng phúc đời sau mà còn giải thoát họ khỏi sự khốn khổ ngay ở đời này, là giúp cho họ được sống xứng đáng với nhân phẩm của mình ở đời này

MỘT LỜI NGUYỆN KHIÊM TỐN

Xin ban cho con một tinh thần mềm dẻo để con chấp nhận tỏ ra mình yếu đuối hoặc không có người bênh đỡ, hơn làm phiền lòng hay chà đạp người khác.

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH CHÚA THÁNH THẦN
Thanh Nhiên
Tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần là tuần cửu nhật quan trọng nhất trong tất cả các tuần cửu nhật. Đó là tuần cửu nhật đầu tiên được các Tông đồ và Mẹ Ma-ri-a thiết lập ở lầu trên và được ghi dấu bằng nhiều phép lạ và lời chúc. Aân huệ trọng đại mà Chúa chúng ta hứa ban cho chúng ta trước cuộc Khổ Nạn, như Ngài nói với các môn đệ: “Nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em, nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em” (Ga 16,7b).

VỚI CÁI SAI
Văn Bình
Về căn bản thì có sai mới có đúng. Nếu không có sai thì chúng ta chưa chắc đã nhận ra cái đúng nó thế nào. Vậy đó. Con người ta sống có lúc đúng, có lúc sai. Từ cái sai để rút kinh nghiệm tới cái đúng thì cái sao đó là có ích. Nhưng nếu cái sai vẫn mãi mãi được bảo tồn là cái sai thì nó là cái nguy hại.

1900… LÀ DỤ CON NÍT ĐÓ NGHE BA !
Võ Anh Tuấn
Cũng như bao đứa trẻ khác, con tôi rất thích em phim hoạt hình. Tôi thường chọn kênh Bibi cho cháu xem. Nhưng cách làm quảng cáo của các tổng đài trên các kênh này kiểu như tổng đài “Chị Thỏ ngọc” hay “Thế giới ABC”, “Alô Ting Ting” đã khiến cho tôi hết sức lo lắng về giá trị đạo đức trong nhận thức của cháu sau này.

22 LOẠI MÁY TÍNH THÍ SINH ĐƯỢC MANG VÀO PHÒNG THI
Ngọc Anh
Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Đó là những máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ cắm vào.

CHỌN MÁY TÍNH CHO MÙA THI

Bạn có thể lựa chọn cho con mình một chiếc máy tính phù hợp để có thể mang vào phòng thi trong mùa thi Tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sắp đến.

CÁM ƠN TÍA
Thiên Ân

Niềm vui khi các con ngấp nghé ngưỡng cửa tương lai thì ít, trong khi nỗi lo toan trước mặt vẫn đè nặng lên những mái đầu nhuốm bạc lại nhiều. Cầu cho mọi sự được suôn sẻ, tốt đẹp!

ĐÔI LỜI TÂM SỰ CÙNG EM

Thanh Tâm mến ! Em đang cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại … xin cho em lời khuyên ! (TV. Giáo xứ Vườn Xoài)

MẸ

Mẹ là tiếng gọi không thể thiếu trong trần gian, không ai sinh ra mà không có mẹ. Mẹ là tiếng nói đầu tiên con trẻ bập bẹ, dù có đi hết cả đời vẫn không thể hiểu hết chiều sâu. Cho những người con có mặt tại trần thế này, có nghĩa là có tất cả, có sự sống đời này, có sự sống đời sau.

CHUNG THUỶ
Thanh Xuân

Phận gái là như vậy, tìm một người chồng chung thủy với mình không phải là chuyện dễ. Suốt cả ngày cứ luẩn quẩn trong nhà, trong bếp thì làm sao biết được đức lang quân của mình làm gì ngoài đường sau giờ tan sở. Ông bà ta nói phận gái mười hai bến nước biết bến nào đục biết bến nào trong, quả là không sai.

HÃY TRỞ NÊN ĐỨA CON NGOAN
Kim Hương

Sống trên đời ai mà chẳng biết hai từ "Đạo hiếu". Nhưng có mấy ai đã sống trọn 'Đạo hiếu" với cha mẹ mình. Ai cũng biết có cha, có mẹ, nên ta vào đời. Mẹ là chuối hương cau, là xôi nếp mật là đường mía lau. Tình cha là sông dài, núi rộng. Cha vất vả mồ hôi. Con như ruộng lúa.

TỪ NGƯỜI LÍNH MỸ TRỞ THÀNH LINH MỤC
Thanh Trúc RFA
Khi được lệnh sang tham chiến tại Việt Nam năm 1966, một người lính trẻ Hoa Kỳ không bao giờ nghĩ mình có thể gắn bó với đất nước này đến nỗi xin ở lại để trở thành linh mục.

10 LỜI KHUYÊN DẠY CON NÊN NGƯỜI LÀNH MẠNH
Hồng Ân
Những vụ bạo động xảy ra trong các trường học gần đây, ở Hoa Kỳ cũng như Gia Nã Đại, khiến nhiều phụ huynh ưu tư không biết phải làm gì để bảo vệ con em mình. "Nhận thức rằng chúng ta đã có nhiều sai lầm, và bây giờ phải tái phối trí lại," đó là lời nhận xét của bà Brook Noel

MÔI TRƯỜNG : VẤN NẠN VÀ HƯỚNG GIẢI QUYẾT

Con người là một ân huệ Thiên Chúa ban cho chính con người. Do đó, mỗi người phải biết tự đón nhận mình và đón nhận tha nhân như qua tặng Thiên Chúa ban cho: quà tặng ấy mang trong mình những định hướng, những cơ cấu tự nhiên mà con người phải tôn trọng. Nếu thân xác con người cần một môi trường vật lý trong sạch để có thể tồn tại và tăng trưởng, thì tinh thần con người cũng cần một môi trường luân lý lành mạnh để phát triển nhân cách và thành người theo mô hình Thiên Chúa phác hoạ trong chương trình tạo dựng.

PHỦI TAY !

Mỗi người chúng ta, ai ai cũng mang trong mình cái phận của con người mỏng dòn và yếu đuối thì xin Chúa cho mỗi người chúng ta can đảm đối diện với lương tâm, đối diện với sự thật để dám can đảm đón nhận những hậu quả công việc do chúng ta gây ra. Chỉ khi can đảm đón nhận để sửa chữa thì con người, xã hội và Giáo Hội mới thăng tiến được.

CẦU NGUYỆN TRONG CƠN THỬ THÁCH
Kim Hương
Cầu nguyện là gặp gỡ Thiên Chúa, là tâm sự với Chúa, là lắng nghe và tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa và sống tương quan thân tình với Người.

MẸ TÔI
Thanh Xuân
Lúc nào mẹ cũng nghĩ đến con. Mẹ xin lỗi về việc đã dám qua Singapore bất ngờ và làm cho các cháu phải sợ hãi. Mẹ rất vui khi nghe nói con sắp về trường tham dự buổi họp mặt,  nhưng mẹ sợ mẹ không bước nổi ra khỏi giường để đến đó nhìn con. Mẹ ân hận vì đã làm con xấu hổ với bạn bè trong suốt thời gian con đi học ở đây.

PHÚT DỪNG CHÂN

Có những lúc, ta cần dừng chân trong cuộc đời, không chỉ để lắng nghe nhưng còn để ta suy nghĩ những điều ta gặp thấy, để chắt lọc, để lấy lại hướng đi có nguy cơ lạc mất. Bằng những tâm sự của những người con được gọi mẹ trong cuộc đời, những tâm sự này xin gửi đến như lời sám hối muộn màng. Lời sám hối muộn màng của cuộc sống như sự cần thiết để những người con đủ nhận ra mẹ trong cuộc sống.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!